14.11.2011
Những mô hình giáo dục Việt Nam

Địa điểm: Hội trường 1 (tầng 1), cơ sở 93 Cao Thắng, phường 3, quận 3,TP.HCM

Thời gian: 15h30 – 17h00 thứ sáu ngày 18/11/2011

Chủ đề hội thảo:

Nói đến sự phát triển văn hóa của một dân tộc, không thể không nói tới vai trò của Giáo dục. Từ thời kỳ Nho học (với mục tiêu học để làm quan), qua thời Pháp thuộc (học làm thầy ký), rồi hai mô hình giáo dục trước 1975 trên hai miền Nam Bắc, mô hình giáo dục theo kiểu Đông Âu những năm 80, 90, và cho tới nay, Việt Nam đã từng trải qua bao nhiêu mô hình giáo dục khác nhau? Những mô hình đó nảy sinh từ cơ chế xã hội nào? từ "tâm lý" hay "não trạng" nào của người dân? Các mô hình đó đã để lại những thành tựu nào khiến chúng ta phải tiếp nối, những bài học nào chúng ta cần xem xét lại?

Trong bối cảnh một nền Giáo dục nhiều bất cập như hiện nay, nhìn lại vấn đề Giáo dục trong chiều dài lịch sử dân tộc có thể gợi mở nhiều trao đổi cần thiết. Không chỉ đạt tới mục tiêu trước mắt về việc giảm tải chương trình, hạn chế dạy thêm học thêm, ngăn chặn bệnh thành tích, mà còn là để tìm ra hướng đi cho một nền giáo dục toàn diện, dân chủ, truyền đạt được những giá trị văn hóa của Việt Nam và hướng tới việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam hiện đại và nhân văn.

Diễn giả Giản Tư Trung:

  • Chuyên gia giáo dục
  • Chủ tịch sáng lập Tổ chức giáo dục PACE
  • Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE
  • Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục IRED

Diễn giả Bùi Trân Phượng

  • Tốt nghiệp cử nhân giáo khoa Lịch sử đại học Paris I, Pháp (1972); Tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Paris VII, Pháp (1994), Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh Doanh UBI (2003) và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Lyon 2, Pháp (2008)
  • Từ năm 1972 đến 1975, bà dạy học tại trường Marie Curie và thỉnh giảng tại Đại học Cần Thơ.
  • Từ 1975 đến 1991, bà công tác tại Đại học Sư Phạm TP.HCM và trải qua các chức vụ: Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Khoa Sử. Về Hoa Sen từ năm 1991, bà lần lượt đảm nhận các cương vị: Trưởng Bộ môn tiếng Pháp, Trưởng ngành Quản trị Văn phòng, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, rồi trở thành Hiệu trưởng từ năm 1996 đến nay.

Chương trình Giáo dục Tổng quát

CỘNG ĐỒNG HOA SEN